Công ty TNHH Dược Phẩm Sao Mộc
Trụ Sở Chính: Số 8, Đường 6A, KDC Đại Phúc, Bình Hưng, BC
Chi nhánh: 152A/12 Nguyễn Thị Tần, Phường 2, Quận 8, TPHCM
Điện thoại: 028 6685 5710
ĐTDĐ: 0918 921 368
Email: saomocpharma@gmail.com

Bài viết

DONAXIB 5

Viên nén dài  bao phim

2.Donaxib2

Công thức

Mỗi viên DONAXIB 5 mg chứa

-       Risedronat natri…………………………………………………………………………………………5mg

-       Tá dược: Ludipress, Avicel, Lactose, DST, Aerosil, Magnesi stearat, HPMC, PEG, Titan dioxyd, Talc, Oxyd sắt đỏ, Oxyd sắt vàng.

Mỗi viên DONAXIB 35 mg chứa

-       Risedronat natri………………………………………………………………………………………35mg

-       Tá dược: Ludipress, Avicel, Lactose, DST, Aerosil, Magnesi stearat, HPMC, PEG, Titan dioxyd, talc, Oxyd sắt vàng.

Trình bày

Vĩ 4 viên, hộp 1 vỉ và hộp 2 vỉ (DONAXIB 35mg) hoặc vỉ  7 viên, hộp 2 vỉ và hộp 4 vỉ (DONAXIB 5mg), chai 30 viên, chai 60 viên, chai 100 viên.

Dược động học

Hấp thu: thuốc được hấp thu tương đối nhanh sau khi uống (tmax khoảng 1 giờ) và độc lập với liều dùng trong khoảng liều được nghiên cứu (2,5 đến 30mg). Sinh khả dụng trung bình khi uống thuốc viên là 0.63% và giảm khi dùng Risedronat được  uống trong khi ăn. Sinh khả dụng ở nam và nữ tương tự nhau.

Phân bố: Thể tích phân bố trung bình ở trạng thái ổn định nồng độ là 6.3l/kg trên người. Khoảng 24% thuốc gắn kết với protein huyết tương.

Chuyển hóa:  Không có bằng chứng về chuyển hóa toàn than của Risedronat natri.

Thải trừ: Khoảng một nửa liều thuốc đã hấp thụ được bài tiết trong nước tiểu trong 24 giờ. Tốc độ thanh thải trung bình ở thận là 105ml/phút và tổng thanh thải trung bình là 122 ml/phút, sự khác biệt có thể qui cho sự hấp thụ vào xương. Sự thanh thải ở thận không phụ thuộc nồng độ, và có sự tương quan tuyến tính giữa thanh thải qua thận và thanh thải qua creatinin. Thuốc không hấp thu được thải trừ không thay đổi trong phân.

Dược lực học

Risedronat natri  thuộc nhóm thuốc không hormone được gọi là bisphosphonat, được dùng điều trị các bệnh về xương. Risedronat natri tác động trực tiếp trên bộ xương và do đó làm xương khó bị gãy.

Risedronat natri có ái tính với các tinh thế hydroxyapatite trong xương và tác động như một tác nhân chống hủy xương. Ở cấp độ tế bào, Risedronat ức chế các hủy cốt bào. Hủy cốt bào vẫn dính bình thường trên bề mặt xương, nhưng có bằng chứng cho thấy giảm hoạt động hủy xương ( tức bờ xương không có bị gồ ghề). Đo đạc hình thái mô học trên chuột, chó và lợn nhỏ cho thấy điều trị Risedronat làm giảm chu chuyển xương (tần số kích hoạt, tức tốc độ hoát hóa các vị trí tái cấu trúc xương) và hủy xương nơi  tái cấu trúc. Trong các nghiên cứu dược lực học và lâm sàng, người ta thấy các dấu ấn sinh hóa của chu chuyển xương giảm đi trong vòng 1 tháng và đạt mức tối đa trong vòng ba tháng.

Chỉ định

-          Điều trị và ngăn ngừa bệnh loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh.

-          Đề phòng loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh và bị tăng nguy cơ loãng xương.

-          Duy trì hoặc làm tăng khối lượng xương ở phụ nữ sau mãn kinh phải điều trị lâu dài (trên 3 tháng) bằng corticosteroid đường toàn thân với liều tương đương prednisone >= 7,5 mg/ngày.

-          Điều trị bệnh Paget về xương (viêm xương biến dạng).

Chống chỉ định

-          Bệnh nhân mẫn cảm với các thành phần của thuốc.

-          Giảm calci máu.

-          Suy thận nặng ( độ thanh thải creatinin < 30ml/phút).

-          Phụ nữ có thai và cho con bú.

Liều lượng và cách dùng

Liều lượng:

-          Uống 1 viên 5 mg/ngày hoặc 1 viên 35 mg/tuần

-          Đối với bệnh nhân Paget về xương: liều khuyến cáo là 30 mg/ngày, dùng trong 2 tháng.

Cách dùng:

-          Nên uống ít nhất 30 phút trước khi ăn lần đầu trong ngày hoặc cách các lần ăn trong ngày ít nhất 2 giờ và ít nhất 30 phút trước khi đi ngủ.

-          Để giúp viên thuốc dễ đến với dạ dày, nên nuốt trọn viên thuốc vời nhiều nước ở tư thế thẳng đứng. Bệnh nhân không nên nằm trong vòng 30 phút sau khi uống.

-          Nên bổ sung calci và Vitamin D nếu chế độ ăn không được đầy đủ.

Lưu ý: Nếu quên uống thuốc

-          Đối với viên Risedronat natri 35 : nên uống ngay 1 viên vào buổi sáng sau khi nhớ ra và sau đó vẫn uống mỗi tuần 1 viên vào một ngày nhất định đã chọn từ đầu.

-          Không được uống hai viên cùng một ngày để bù cho viên thuốc quên uống.

Tác dụng phụ

-          Đa số các tác dụng phụ đều nhẹ đến trung bình. Tác dụng phụ có thể gặp như đau cơ, đau dạ dày, khó tiêu, buồn nôn, nhức đầu.

-          Thông báo cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Thận trọng khi dùng

-          Thức ăn, đồ uống (trừ các nước thường) và các chế phẩm có chứa calci, magnesi, nhôm có thể cản trở sự hấp thụ của thuốc. Do đó không được dùng cùng lúc khi đang uống thuốc.

-          Nên điều trị chứng hạ calci máu trước khi bắt đầu điều trị bằng thuốc. Các rối loạn chuyển hóa khác về chuyển hóa xương và chất khoáng ( ví dụ rối loạn chức năng cận giáp, thiếu Vitamin D) cần được điều trị đồng thời với thuốc này.

Tương tác thuốc

Dùng đồng thời với các sản phẩm có chứa calci, magnesi, nhôm, sắt có thể cản trở sự hấp thụ của thuốc.

Tác dụng khi vận hành máy móc tàu xe: chưa có báo cáo

Phụ nữ có thai và cho con bú

Không  dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú

Quá liều và xử trí

-          Hiện không có thông tin đặc biệt gì về điều trị quá liều cấp tính với Risedronat natri.

-          Sau khi uống quá liều trầm trọng có thể thấy giảm calci huyết thanh. Các dấu hiệu và triệu chứng của hạ calci máu cũng có thể xảy ra trên một số bệnh nhân này.

-          Nên uống sữa hoặc các thuốc kháng acid có chứa magnesi, calci hoặc nhôm để kết gắn với Risdronat natri và giảm sự hấp thu thuốc. Trong trường hợp quá liều trầm trọng, có thể phải rửa dạ dày để loại bỏ thuốc chưa được hấp thu.

Bảo quản:  Nơi khô, nhiệt độ dưới 300C, tránh ánh sáng

Thuốc sản xuất theo USP 34

Hạn dùng: 36 tháng kể từ ngày sản xuất

 • Công ty TNHH Dược Phẩm Sao Mộc
  Trụ Sở Chính: Số 8, Đường 6A, KDC Đại Phúc, Bình Hưng, Bình Chánh, TP.HCM
  Chi nhánh: 152A/12 Nguyễn Thị Tần, Phường 2, Quận 8, TPHCM
  Điện thoại: 028 6685 5710
  ĐTDĐ: 0918 921 368
  Email: saomocpharma@gmail.com / dpsaomoc@gmail.com
 • Đăng ký nhận bản tin